Câu chuyện cá voi

11/03/2010 § Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Em đọc được câu chuyện này trong một cuốn tiểu thuyết, cũng lâu lắm rồi đấy, nhưng ngày ấy nó không gợi cho em nhiều cảm xúc như  quãng thời gian này. Cũng không biết được thực sự là có phải thật không, nhưng con người em vốn thường tin vào những điều như thế anh ạ. 🙂

Thị trấn Provincetown, Massachusetts, nước Mỹ.

Nhiều năm trước, người ta đã tìm thấy trên bãi biển này hai chú cá voi nhỏ thuộc giống cá voi lưng gù bị mắc cạn trên bờ cát.

Con to hơn là một con đực đã bị thương và tai trái bị ra máu nhiều. Con cái có vẻ rất khỏe mạnh. Những đợt thủy triều  ở nơi này thường không lớn và người ta có cảm tưởng rằng bọn cá voi có thể trở lại với biển khơi bất cứ lúc nào chúng muốn. Trong vòng bốn mươi tám giờ đồng hồ, những người phụ trách canh gác bờ biển đã cố gắng cứu con vật còn khỏe mạnh bằng cách dùng mấy chiếc tàu nhỏ và dây thừng kéo nó về phía biển.

Nhưng mỗi lần người ta đặt nó trở lại trong nước, con cái thốt kêu những tiếng đầy oán thán và nhất định trở lại gặp bạn đời của nó trên bờ cát, cố chạm đến con kia như thể che chắn cho nó.

Đến sáng ngày thứ ba, con đực rốt cuộc cũng chết và người ta thử kéo con cái còn sống xuống nước lần cuối cùng. Lần này, nó không còn cố gắng trở lại mắc cạn trên bờ biển nữa nhưng vẫn ở rất gần bờ, không ngừng bơi vòng quanh và cất những tiếng kêu dài sầu thảm đến mức khiến những người đi dạo trên bờ biển phát rợn.

Chuyện đó kéo dài rất lâu, thế rồi cũng đột ngột như đoạn mở đầu, nghi lễ để tang đó cuối cùng cũng kết thúc và con cá voi chầm chậm quay trở lại mắc cạn trên bãi cát và chẳng bao lâu sau cũng từ  giã cõi đời.

Nếu có một ngày chúng mình cùng biến thành cá voi, nếu có một ngày anh buộc phải chết, em cũng sẽ mắc cạn cùng anh…

HaJung 11.3.2010.

Tagged: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

What’s this?

You are currently reading Câu chuyện cá voi at Hà Jung | She's gone forever.

meta

%d bloggers like this: